LỄ HỘI LIÊN HOAN CÁC DÒNG HỌ TP. HCM 2017

Với mục đích khẳng định vị trí các gia đình truyền thống Việt Nam, hướng về Quốc Tổ, thể hiện tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, tăng cường giáo dục truyền thống gia dình, dòng họ, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tính nối kết và phát huy của các dòng họ Việt Nam tại TP.HCM …

Viện Lịch Sử Dòng Họ TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty CP Dịch Vụ Du lịch Phú Thọ và Công ty Đầu Tư Phát Triển Văn Hóa và Xúc Tiến Thương Mại Sài Gòn tổ chức Lễ hội “Liên hoan các Dòng họ TP Hồ Chí Minh 2017” qua đó góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống và cội nguồn, về giữ gìn đạo đức, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Đây là Liên hoan các Dòng họ lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn trong một không gian rộng tại Công Viên Văn hóa Đầm Sen

  • Thời gian diễn ra lễ hội: 8h00 – 21h00, từ ngày 3/4 đến hết ngày 9/4/2017
  • Địa điểm diễn ra lễ hội: tại CVVH Đầm Sen, Q.11, TP Hồ Chí Minh.

Đến với “Liên hoan các Dòng họ TP Hồ Chí Minh 2017”, công chúng sẽ có dịp chiêm ngưỡng bàn thờ Quốc Tổ Vua Hùng và nhiều mô hình bàn thờ gia tiên do các chi họ, dòng họ cùng với nhiều hoạt động phong phú : Ẩm thực dân gian, Chợ quê, Trò chơi dân gian, Trưng bày đặc sản vùng miền, Khai mạc hội chợ mua sắm vật dụng thờ cúng phục vụ khách tham quan.

Lễ giổ Quốc Tổ Hùng Vương

 Để thể hiện tính chất tâm linh tưởng nhớ đến Quốc tổ, Ban Tổ Chức liên hoan sẽ tổ chức rước lửa & linh vị Quốc tổ từ Đền Hùng Quận 9 về bàn thờ Quốc tổ tại CVVH Đầm Sen trước 1 ngày (9h00 ngày 5/4/2017), sau đó thực hiện nghị thức đặt linh vị lên Bàn thờ Quốc tổ, nghi thức gọn nhẹ, nghiêm túc, ý nghĩa.

Ngày 6/4/2017 nhằm 10/3 Âm lịch (9h00) nghi lễ Giỗ Tổ Vua Hùng sẽ trưng bày bàn thờ Quốc Tổ và 20 bàn thờ gia tiên của các dòng họ.

  • Nghi lễ chính thức: 9h00 ngày 6/4/2017
  • Vị trí bàn thờ Quốc tổ: Sân khấu Ngôi Sao

Với bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương như đã nêu, có linh vị Vua Hùng, ngọn lửa được rước từ Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương. Trước không gian bàn thờ Quốc Tổ, Lễ tế Quốc tổ sẽ được diễn ra một cách nghiêm túc, hoàn chỉnh với các nghi thức như: Lễ niệm hương, Đọc văn tế, Dâng lễ vật để thể hiện lòng tôn kính, sự đoàn kết của chúng ta.

Trưng bày mô hình bàn thờ Quốc Tổ & bàn thờ gia tiên các dòng họ

Có khoảng 20 mô hình bàn thờ gia tiên & bàn thờ Quốc Tổ của 15 chi họ, dòng họđược trưng bày với thể thức, cách bài trí có khác nhau, nhưng vẫn bảo đảm các yếu tố cơ bản là: trang nghiêm, tôn kính, linh thiêng và khoa học trong nghi thức thờ cúng , “tam sự, ngũ sự và thất sự” của tất cả hậu duệ của các gia đình, dòng họ, đối với Quốc Tổ & các vị tiên tổ của mình. Đây là một dịp quý báu để mọi người tham khảo trong việc tạo lập một bàn thờ để thờ cúng tổ tiên, ông bà tại gia đình; tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình nhưng đều bảo đảm yếu tố trang nghiêm, linh thiêng, trân trọng.

Trưng bày vật dụng thờ cúng & gia phả dòng họ

Bên cạnh còn có một không gian trưng bày vật dụng thờ cúng cho các lễ “quan, hôn, tang, tế”, với hàng trăm vật thờ với mẫu mã khác nhau để người tham quan có thể lựa chọn trong việc lập bàn thờ gia tiên cho gia đình, dòng họ.

Ngoài ra, còn có khu trưng bày 100 bộ gia phả do Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả TP Hồ Chí Minh thực hiện trong hơn 20 năm qua.

Tọa đàm chuyên đề về lịch sử dòng họ, văn hóa gia phả, nghi thức thờ cúng,…

Chiều sâu văn hóa của “Liên hoan các Dòng họ TP Hồ Chí Minh 2017” sẽ được thể hiện qua hàng chục bài tham luận của các Giáo sư, Tiến Sĩ, Nhà nghiên cứu văn hóa dòng họ, các ban liên lạc dòng họ như: “Gia đình, dòng họ và tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên qua các văn kiện của Đảng”,“Bàn thờ gia tiên Nam bộ”, “Văn hóa dòng họ và gia phả”, “Truyền thống văn hóa võ đạo từ Vua Hùng đến các dòng họ Việt Nam”, “Đất tổ họ Phan - rừng hoa thơm ngát”, “Họ Trương trên vùng đất phương Nam”, “Sự hình thành và phát triển của Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành gia phả TP Hồ Chí Minh”…

Biểu diễn võ thuật Nam Huỳnh Đạo & văn nghệ truyền thống của các dòng họ

Trong lễ hội, 100 môn sinh của phái chưởng môn Nam Huỳnh Đạo sẽ biểu diễn các bài võ đạo công phu, thăng hoa và dưỡng sinh phục vục công chúng.

Từ 6 - 8/4/2017 sẽ diễn ra những buổi nói chuyện chuyên đề và biểu diễn võ thuật của môn phái Nam Huỳnh Đạo.

  • Lịch biểu diễn: ngày 2 suất, 9h00 & 16h00
  • Địa điểm: Quảng trường Âu Lạc.

Ngoài ra, trong suốt các ngày diễn ra lễ hội, mỗi dòng họ sẽ luân phiên biểu diễn phục vụ công chúng các tiết mục văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc trưng của riêng dòng họ đó. Bên cạnh đó còn có chương trình ca nhạc “Giai điệu quê hương” do các ca nghệ sĩ chuyên nghiệp biểu diễn. 

Cuộc thi gói bánh chưng dâng cúng Quốc Tổ

Nhân dịp này, CVVH Đầm Sen phối hợp cùng UBMTTQVN Quận 11 tổ chức cuộc thi gói bánh chưng dành cho 16 phường trong Quận 11 dự thi. Mỗi đội sẽ gói và nấu tại chỗ 100 chiếc bánh chưng nhỏ, trưng bày mâm bánh và thuyết trình về ý nghĩa của tác phẩm. Ban tổ chức sẽ tuyển lựa và trao giải. Mâm bánh của đội xuất sắc nhất sẽ được dâng lên bàn thờ Quốc Tổ trong lễ giỗ chính.

Cuộc thi gói bánh chưng diễn ra vào ngày 5/4/2017 tại sân khấu Ngôi Sao - CVVH Đầm Sen

CVVH sẽ thực hiện thêm 3.500 chiếc bánh chưng nhỏ, và cùng với 1.500 bánh chưng của 15 đội còn lại sẽ được trao tặng cho du khách tham gia lễ hội và chuyển tặng đến các em thuộc các mái ấm, nhà mở trong thành phố. 

Hoạt động ẩm thực, sân chơi dân gian

Trong khuôn khổ của lễ hội cò có nhiều hoạt động hỗ trợ để góp phần làm đầy thêm không khí & ý nghĩa của “Liên hoan các dòng họ Tp.HCM 2017”: khu vui chơi, mua sắm, ẩm thực dân gian, chợ quê, trò chơi dân gian, bán đặc sản vùng miền.

Lễ hội “Liên hoan các dòng họ Tp.HCM 2017” là dịp hội tụ rất nhiều dòng họ; rất nhiều hoạt động liên quan đến thờ cúng ông bà tổ tiên; rất nhiều bài nói chuyện về văn hóa dòng họ, gia đình; rất nhiều sinh hoạt mang đậm tính dân tộc; rất nhiều bàn thờ gia tiên, vật dụng bàn thờ gia tiên được trưng bày… Đây thật sự là một lễ hội hiếm có dành cho những ai quan tâm đến văn hóa cội nguồn của dân tộc.

Bạn đã xem chưa?