XÂY DỰNG VƯỜN THÚ ĐẦM SEN LÀ THÀNH VIÊN CỦA HIỆP HỘI VƯỜN THÚ ĐÔNG NAM Á

Phấn đấu đến tháng 11 năm nay, phải xây dựng Vườn thú Đầm Sen thành thành viên đạt chuẩn của Hiệp hội các vườn thú Đông Nam Á. Đó là khẳng định của Tiến sĩ Phan Việt Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Vườn thú Việt Nam tại Hội thảo chuyên đề “Làm phong phú chuồng trại - tập huấn phúc lợi động vật năm 2017” vừa diễn ra sáng ngày 3/8/2017 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, các chuyên gia đã chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm quý báu về các kỹ năng: nắm bắt tập tính từng loài; chăm sóc, thuần dưỡng và xây dựng “ngôi nhà” nhân tạo để cảm bảo một môi trường sống gần gũi với thiên nhiên cho các loài động vật hoang dã.

Chương trình hội thảo sẽ diễn ra cho đến hết buổi sáng ngày 4/8, chiều cùng ngày, các chuyên gia thuộc Tổ chức phúc lợi động vật hoang dã (Wild Welfare) sẽ tập huấn cho nhân viên chăm sóc thú tại khu vực vườn thú Đầm Sen. Sau hội thảo, Ban tổ chức sẽ xây dựng một quy trình chuẩn về chăm sóc và bảo tồn động vật, chính sách phúc lợi động vật để hoàn thiện hơn hoạt động của các vườn thú, trước tiên là vườn thú Đầm Sen.

Theo tiến sĩ Phan Việt Lâm, phúc lợi động vật bao gồm nhiều ý tố như điều kiện chăn nuôi, nuôi dưỡng, dinh dưỡng như thế nào, chế độ chăm sóc ra sao, trưng bày các động vật trong vườn thú như thế nào và cuối cùng là nó mang lại lợi ích gì cho cộng đồng. Ở đây, ý nghĩa cao cả hơn việc thu tiền bán vé là nó nâng cao ý thức bảo tồn thiên nhiên cho các em thiếu nhi khi đến tham quan, khi đó, động vật đã trở thành đại sứ của thiên nhiên, mang lại tình yêu đối với lớp trẻ, để sau này lớn lên họ sẽ có ý thức bảo tồn loài động vật đó.

Dự kiến, Hội nghị các Vườn thú Đông Nam Á sẽ chính thức nhóm họp từ ngày 12- 17//1 tại Manila (Philippines). Tại hội nghị này, Hiệp hội Vườn thú Việt Nam sẽ đề nghị tổ chức này công nhận Vườn chim thú thiên nhiên Đầm Sen là thành viên đạt chuẩn Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á.

 

Được xây dựng từ năm 2011 trong không gian rộng 20.000 mét vuông, đến nay Vườn chim thú thiên nhiên Đầm Sen có khoảng 2.300 cá thể động vật hoang dã với tất cả 35 loài; trong đó có 15 loài bò sát, 20 loài chim thú quý hiếm. Ngoài ra, Công viên Văn Hóa Đầm Sen còn nuôi dưỡng và chăm sóc và nhân giống thành công một số loài chim như két, nhan sen, đười ươi, dê, trăn…để phục vụ du khách tham quan, đặc biệt là các em học sinh đến trải nghiệm hoạt động ngoại khóa, từ đó nâng cao ý thức bảo tồn động vật hoang dã.

Bài viết: Xuân Nghĩa - Thu Thảo | Ảnh: Xuân Nghĩa | Video: Nguyễn Vựng

Bạn đã xem chưa?